Top 100 món ăn, đặc sản Việt Nam 2018 (P2) - Cháo bò Tri Tôn (An Giang)

10-03-2018

Cháo bò ở An Giang không chỉ là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn rất đỗi thân quen với đời sống bình dị hàng ngày của người dân nơi đây.

Từ xa xưa, hai huyện miền núi trên của An Giang là nơi có đàn bò đông nhất tỉnh, trong đó đa phần là bò bản địa, thịt ngon, nhiều nạc nên người địa phương đã chế biến thành nhiều món ngon nổi tiếng như bò xào lá dang, bò nướng lá trúc, khô bò, lạp xưởng bò và đặc biệt là cháo bò. 
 

 

Muốn có một tô cháo bò đặc sản thật ngon trước hết phải chọn cho được thịt bò bản địa (bò nuôi tại vùng Bảy Núi), đặc biệt bộ lòng phải làm thật kỹ và thật sạch. Tuy mỗi người có cách chế biến khác nhau, nhưng tô cháo bò nào cũng là tổng hợp của gạo, thịt, gân, đồ lòng và gia vị đi kèm là hành, ngò, gừng xắt nhỏ và các loại rau thơm như mò om, ngò gai. 

 

 

Nồi cháo muốn ngon phải luôn bắc trên bếp than hồng và bộ lòng sau khi luộc chín nên để riêng ra. Cháo nấu bằng thứ gạo ngon, thơm, để trên bếp than cho cháo thật nhừ. Như tên gọi của món ăn này, thực phẩm chính là huyết bò và thịt bò. Huyết bò được pha vào cháo loãng tạo nên màu sắc rất đặc trưng. Thịt bò ngon xắt lát mỏng để lên mặt tô cháo cho thịt vừa tái ăn mới ngọt.
 

 

doc dao to chao bo o tri ton hinh anh 2

 

Đặc biệt, cháo bò ở Tri Tôn còn có giá đậu xanh, ngò gai làm rau sống. Khi dọn cháo lúc nào cũng có đĩa bún để ăn kèm. Đây có thể coi là sự tổng hòa, kết hợp khá lạ đã bổ sung và làm đa dạng thêm vào nét văn hóa ẩm thực dân gian miền Tây. Nếm một miếng nghe vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo lòng ở miệt đồng bằng rất xa. 

Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values