Phải lòng những thức quà bánh Campuchia

06-12-2018

Bánh bò thốt nốt, nước thốt nốt, chè ngọt, bánh cốm dẹp, thạch… đều là những đặc sản nổi tiếng của Campuchia. Chúng được bày bán trên đường phố hay trong các khu chợ ở đây. Nếu có dịp tới du lịch Campuchia, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn tuyệt vời này nhé.

Các đặc sản từ cây thốt nốt

Thốt nốt là loài cây nổi tiếng và đặc trưng ở Campuchia. Cây thốt nốt rất hữu ích trong đời sống, lá cây dùng để lợp nhà, thân cây làm cột, nước thốt nốt chắt lọc từ hoa dùng để nấu đường… Chính vì vậy mà khi tới Campuchia du khách sẽ bắt gặp rất nhiều món ăn được chế biến từ thốt nốt.

wanderlust-tips-phai-long-nhung-thuc-qua-banh-campuchia-4Nước thốt nốt được lấy từ cây thốt nốt xuống, uống liền ngay để cảm giác sự mát dịu lan tỏa, lập tức xua đi cái oi ả khô nóng của thời tiết Campuchia.

Đường thốt nốt được nấu từ nước của cây thốt nốt. Công đoạn làm đường khá công phu và nhiều vất vả. Sau khi hứng nước từ cây thốt nốt, người ta phải bắt tay vào thắng đường ngay, nếu để lâu quá một ngày thì nước sẽ có mùi chua làm giảm chất lượng đường. Nước được lọc hết tạp chất rồi nấu cho đến khi sệt lại, để nguội, sau cùng đổ vào khuôn. Đường thốt nốt ngon nhất có màu trắng xanh, thơm dịu, ngọt thanh được gói trong những chiếc lá thốt nốt trông như những đòn bánh tét đẹp mắt. Đặc biệt, ngoài vị ngọt thanh nhẹ, đường thốt nốt còn mang đến cho người thưởng thức vị béo, khi ăn rất dễ gây “nghiền”. Món đường thốt nốt còn được dùng để nấu chè hoặc làm phụ gia chế biến thực phẩm và nêm vào các món canh, món kho. Cũng vì thế mà các của món ăn Campuchia thường có vị thanh ngọt của thốt nốt.

wanderlust-tips-phai-long-nhung-thuc-qua-banh-campuchia-8

Một đặc sản Camupuchia cũng rất nổi tiếng, đó chính là rượu thốt nốt hay còn được gọi là “tức thốt chu” (thốt nốt chua). Loại rượu này dân dã, đậm đà và thơm ngon, có độ men nhẹ như rượu vang và vị chua thanh dễ chịu, không quá gắt. Khi uống mùi thốt nốt thơm thoang thoảng càng làm say lòng du khách. Đối với người dân Campuchia, rượu thốt nốt là thức uống vô cùng thân thuộc trong đời sống, thường xuyên có mặt trong các bữa ăn hay tiệc tùng.

Chè ngọt

Sở dị gọi là chè ngọt bởi hương vị này chiếm ưu thế chính trong các món chè của Campuchia. Thế nhưng tùy theo nguyên liệu cũng như loại chè khác nhau mà thực khách sẽ cảm giác được hương vị ngọt thay đổi theo từng cung bậc.

wanderlust-tips-phai-long-nhung-thuc-qua-banh-campuchia-9
Trong các món chè Campuchia, nổi bật có chè thốt nốt với hương vị béo ngậy từ nước cốt dừa, vị giòn tan của trái thốt nốt khiến thực khách ăn mãi không ngán.

Bánh bò thốt nốt

Có lẽ món bánh bò không phải là cái tên xa lạ đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Tây Nam Bộ. Thế nhưng, khi tới Campuchia, du khách sẽ được thưởng thức biến tấu món bánh bò thơm ngon và độc đáo khác biệt hẳn.

Bánh bò thốt nốt Campuchia cũng được làm từ bột gạo như bánh bò bình thường, nhưng có sử dụng đường thốt nốt và trái thốt nốt trong bột bánh. Bánh khi hấp chín dùng với một chút nước cốt dừa và mè rắc lên trên. Màu vàng tự nhiên cùng mùi thơm phức của mẻ bánh mới đã vô cùng hấp dẫn mắt nhìn. Khi thưởng thức, bánh bò xốp mềm thơm cùng hương vị thốt nốt đặc trưng trong từng chiếc bánh khiến thực khách ăn một lần là “nghiền” ngay.

wanderlust-tips-phai-long-nhung-thuc-qua-banh-campuchia-3
Bánh bò thốt nốt Campuchia được bán nhiều nhất ở khu vực cầu Kompong Kdei, bởi đây là nơi trồng thốt nốt khá nhiều ở đất nước này.

Bánh cốm dẹp

Bên cạnh bánh bò thì bánh cốm dẹp cũng là thức quà được du khách vô cùng yêu thích khi ghé thăm đất nước Campuchia. Thậm chí nhiều thực khách còn ưu ái mệnh danh món bánh này là một trong những tinh hoa ẩm thực của Campuchia.

Bánh cốm dẹp Campuchia được gom góp từ những tinh tuý của hạt lúa mới thu hoạch còn ngậm sữa, hoà quyện vị ngọt thanh của đường, và béo béo của dừa… tạo nên hương vị hài hòa, tinh tế của đất trời.

wanderlust-tips-phai-long-nhung-thuc-qua-banh-campuchia-6

Bánh cốm dẹp thường có mặt vào dịp năm mới, khoảng tháng 4 âm lịch, được người dân Campuchia dùng làm lễ vật dâng cúng ông bà tổ tiên, tạ ơn đất trời cho một vụ mùa tươi tốt đã qua, cũng như cầu cho một năm mùa màng thuận lợi theo sau. Sau khi dâng cúng, bánh cốm dẹp lại được người dân mời nhau.

Bánh cốm dẹp có mặt trong hầu hết các bữa ăn gia đình, tiệc tùng, như một món tráng miệng thân thuộc. Bánh cốm dẹp đã đi cùng năm tháng với người dân Campuchia, không chỉ là một món ăn mà còn là truyền thống và là một nét đẹp văn hoá đáng chú ý.

Cha Houy Teuk (thạch tráng miệng)

wanderlust-tips-phai-long-nhung-thuc-qua-banh-campuchia-7
Du khách tới Campuchia có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở các hàng quán ven đường với giá chỉ 1000riel (khoảng 5.000đồng). Cha Houy Teuk là một hỗn hợp gồm bánh dẻo làm từ gạo nếp, khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít và các loại thạch đủ màu, ăn cùng nước cốt dừa và đá lạnh.


Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values