Những món ăn Mexico thơm ngon và cay “xé lưỡi”

17-05-2018

Nhắc tới ẩm thực Mexico là nhắc tới những món ăn mang màu sắc đỏ đặc trưng của cà chua và ớt. Đa phần người dân Mexico đều là những tín đồ nghiền ớt, đối với họ vị cay nóng khiến món ăn trở nên càng thơm ngon và hấp dẫn.

Cùng điểm qua một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Mexico được người dân bản địa và cả các du khách vô cùng yêu thích.

Tacos

Có lẽ bạn đã nếm thử món Tacos ở nhiều nơi trên thế giới nhưng ấn tượng nhất phải kể tới phiên bản món ăn này ở Mexico. Vỏ ngoài của Tacos là bánh tráng rán qua để mềm. Bên trong nhân bánh được làm từ thịt bò, thịt heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt … Tất cả sẽ được nướng (hoặc hấp) cùng nhau.

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-1

Món Tacos đậm chất Mexico không chỉ ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô mà còn vì vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Du khách có thể thưởng thức một chiếc Tacos thịt và nước sốt thơm ngon ngầy ngậy hoặc một chiếc tacos với thành phần chính là rau xanh kèm theo một chút thịt nướng, tất cả tùy thuộc vào khẩu vị yêu thích của bạn.

Cảm giác đứng giữa Mexico ngắm nhìn đường phố nhộn nhịp, vừa ăn chiếc bánh Tacos nóng hổi vừa liếm mép không ngừng bởi vị cay xộc lên, thực sự là trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ.

Pozole

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-6

Pozole là một trong những món súp đặc trưng của Mexico. Món ăn nổi bật với vị ngọt từ nước ninh thịt, ngô dai dai, củ cải giòn, bắp cải mềm và nước sốt chanh thơm lừng. Sự kết hợp của những nguyên liệu độc đáo tạo nên hương vị đặc trưng riêng có ở Mexico.

Chilaquiles

Cái tên Chilaquiles tồn tại trong văn hóa ẩm thực Mexico như là một thức ăn sáng truyền thống. Làm từ bánh tráng tortilla trộn với trứng gà, cà chua và nhiều loại rau củ khác.

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-7

Đây có thể được coi là món ăn sáng tạo nhất của người phụ nữ Mexico khi họ phải đối mặt với những thực phẩm và đống bánh cũ của ngày hôm trước. Họ sáng tạo ra một món mới với nước sốt nóng bỏng, màu xanh hoặc đỏ sẫm trong nồi đất, hòa trộn cùng pho mát trắng, hành tây thái lát, epazote (một loại thảo mộc Mexico) và kem chua. Chilaquiles đỏ là hỗn hợp của cà chua và ớt đỏ, tím, còn chilaquiles xanh được thực hiện với cỏ, lá cà chua.

Molé

Món Molé được chế biến từ lạc, muối, bánh mì xay nhuyễn, ớt bột và đặc biệt được ăn kèm cùng sốt sôcôla đun sôi cùng lá quế, chuối, lá đinh hương, vỏ quýt, húng tây, hạt tiêu… tạo nên món ăn đậm đà mùi vị, hấp dẫn từ vị giác, khứu giác cho tới thị giác.

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-8

Món Molé hấp dẫn người Mêxicô và những thực khách khi đến đây bởi hương vị hòa quyện ấn tượng vừa mặn, vừa ngọt, vừa béo. Người Mexicô thích kết hợp món nước sốt Molé với thịt gà hoặc thịt heo, vốn là hai loại thịt được yêu thích ở đất nước này.

Tamales

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-9

Các nguyên liệu làm Tamales bao gồm: ngô nếp, thịt và nước sốt đặc trưng. Khi thưởng thức thực khách cảm nhận những hạt ngô mềm dẻo ăn kèm với thịt ướp thơm ngọt, tất nhiên còn không thể thiếu vị cay từ ớt vàng và tiêu cay Jalapeno.

Elotes

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-10

Cũng như đối với ớt, người Mexico khá ưa chuộng nguyên liệu nấu ăn từ ngô. Món Elotes cũng có nguyên liệu chính là ngô nướng hoặc luộc, ở bên ngoài người ta quết một lớp mayonnaise, thêm pho mát trắng tươi, bột ớt và nước chanh. Đây là món ăn bình dân của người Mexico rất phù hợp trong mùa đông.

Tortillas

Đây là loại bánh mì nổi tiếng và đặc trưng của ẩm thực Mexico. Bánh được làm từ bột ngô, hình tròn dẹt và nướng trên chảo đất sét.

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-2

Món ăn sẽ tuyệt vời hơn cả khi thưởng thức cùng Quesadillas và empanadas (phối hợp từ các nguyên liệu: nấm, hoa bí, ớt, thịt lợn xay ớt và bột ngô cháy).

Thịt nướng Barbacoa

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-3

Cái lạ của món thịt nướng Barbacoa của Mexicô chính là cách nướng thịt. Người ta đào một cái hố dưới đất rồi nướng chín thịt dưới đó. Thịt cừu chín vàng mềm, lại kết hợp thêm hỗn hợp lá Maguey, nước cốt chanh tạo cảm giác thơm ngon khiến thực khách ăn mãi mà chẳng biết ngán.

Fruta con chile

Ở Việt Nam người ta dùng bột ớt để trộn cùng nhiều loại hoa quả thì ở Mexico cách thức thưởng thức hoa quả với vị cay yêu thích cũng không quá khác biệt.

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-4

Xoài, củ đậu hay dưa chuột được rắc bột ớt, lại thêm nước sốt đặc biệt rồi ngâm trong nước chanh. Khi thưởng thức món ăn mang đủ vị cay mặn ngọt, lại giòn thơm hấp dẫn.

Coktail Micheladas và Sueros

Nguyên liệu chính đặc biệt của món cocktail Micheladas và Sueros là ớt xay nhuyễn, sau đó chúng được trộn với bia đen và nước cốt chanh muối. Món coktail có vị cay cay, chua chua ngọt ngọt và đặc biệt là vị nồng đặc biệt của bia đen.

wanderlust-tips-nhung-mon-an-mexico-thom-ngon-va-cay-xe-luoi-5

Khi nghe đến thành phần món cocktail này chắc chắn nhiều du khách vô cùng ngạc nhiên và xua tay không dám nếm thử. Thế nhưng đối với người Mexico thì đây lại là thức uống thơm ngon, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn.


Theo Wanderlust Tips

Mobile Content 1
Mobile content 2
content2