Hương vị mê đắm từ New Zealand

16-05-2018

Nếu có dịp đến New Zealand, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn vô cùng ấn tượng – hương vị độc đáo đã làm nên quốc hồn của đất nước xinh đẹp này.

1. Hangi

Wanderlust_tips_Hương vị New Zealand4

Hangi là món ăn của người Maori cổ – những thổ dân từ vùng Polynesian đã di cư tới New Zealand cách đây hơn 1.200 năm – với cách chế biến rất độc đáo. Nó khiến nguời ta liên tưởng tới các món ăn ủ trong tro trấu nhiều giờ của các bà các mẹ Việt xưa.

Hangi được làm từ các loại thịt gà, bò, cừu với khoai lang, khoai tây, bí ngô, cà rốt được gói trong lá rồi đặt trên những phiến đá nóng (đá núi lửa) trong một hố sâu dưới đất, phía trên phủ lên thêm nhiều lớp đá, lá cây và bao bố và để thức ăn được “hầm” trong nhiều giờ. Các bao bố ủ đồ ăn cần được làm ẩm trước để tạo hơi nước cần thiết trong quá trình nấu.

Ngày nay, để hợp vệ sinh hơn, người New Zealand xây các hố bếp rộng dưới đất, xung quanh họ phải đốt cho những phiến đá trắng toát vì nóng (thường sẽ mất khoảng từ 3-5h) và trong khi đó thì chuẩn bị thực phẩm. Trong thời gian này bạn phải quây chỗ nấu lại để chắn gió cho khu vực bếp nấu tránh thoát nhiệt trong khi nấu để món ăn được ngon nhất.

Chuẩn bị rau củ bạn cũng cần chú ý cắt nhỏ vừa sao cho củ quả có thể chín mềm mà không bị nát rồi đặt vào miếng vải ẩm. Với thịt, cần chú ý nêm giác loại gia vị phù hợp để món ăn có mùi vị chuẩn nhất. Thịt nên được bọc bằng các loại lá ăn được như bắp cải hay lá chuối nhưng ngày nay có thể dùng giấy bạc.

Sau đó họ xếp đá vào một hố nhỏ, xếp thịt lên trên rồi tới rau củ, chờ trong khoảng 3 giờ để có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Nhớ giữ cho thực phẩm không bị bụi bẩn bám vào khi đưa hangi ra khỏi hố nấu. Cái hay của món ăn khá cầu kì này chính là sự phóng khoáng trong cách nấu và nguyên liệu tùy theo khẩu vị mỗi người. Người bản xứ New Zealand thì sẽ thích món ăn hơi nhạt chứ không đậm đà như món Việt hay món Thái.

2. Vẹm xanh bỏ lò sốt caramen

Wanderlust_tips_Hương vị New Zealand2

Hải sản cũng chính là một trong những món ăn ưa thích của người Maori cổ. Không phải là một món quá độc đáo, nhưng được chế biến từ loại vẹm xanh tuyệt hảo của bờ biển New Zealand. 1 con vẹm xanh dài khoảng 13-15cm, rộng khoảng 5cm. Phần thịt bên trong to bằng nửa lòng bàn tay. Đây cũng là một trong những giống vẹm xanh lớn nhất xuất xứ từ đảo Nam Stewart, miền Nam New Zealand . Thịt vẹm không hề bị teo, vẫn tươi ngon sau khi được bảo quản, chế biến.

Vẹm được áp mặt thịt xuống lòng chảo, đảo cùng bơ, tỏi, hành. Chút nhẹ tiêu muối để ko làm loãng đi vị ngọt tự nhiên trong thịt vẹm. Nêm 1 chút vang trắng, rượu bốc hơi chỉ còn lại chút thoảng hoặc vấn vương trên mặt vẹm.

Sau đó, bạn đặt vẹm vào khay, gắp phần hành Tây đã ngả vàng nâu, thêm xíu chút tỏi khô rồi nướng trong 10 phút là đã hoàn thành món ăn.

Món ăn thật lý tưởng để khởi đầu một buổi sáng phấn khích nhưng êm dịu, giống như cảm giác đang đi dạo chậm rãi khoan thai trong cánh rừng dương xỉ xa xôi.

3. Tôm Scampi

Wanderlust_tips_Hương vị New Zealand3

Món ăn mang phong cách Ý, nhưng loại tôm Scampi ngon nhất ngọt lừ và dai thịt trứ danh chỉ có thể được tìm thấy ở New Zealand.

Cho vỏ tôm đã được để riêng vào chảo cùng với cà rốt, cần tây, hành tây và lá nguyệt quế đun âm ỉ trong lửa nhỏ khoảng 30 phút để tạo một loại nước dùng đặc biệt. Mùi, tỏi tây, vỏ chanh được phi cùng bơ nhạt rồi đảo qua phần thịt tôm đã ướp với muối và hạt tiêu. Thêm xíu rượu vang cho dậy mùi rồi cho nước dùng vào đun đến khi nước gần cạn. Phần nước còn lại có thể bỏ thêm bơ, cốt chanh, tiêu và đun sệt làm nước sốt thơm ngon. Món ăn có thể dùng ăn vã, ăn kèm mì ống , cơm hay bánh mì đều cho một hương vị vô cùng ấn tượng.

Với các món ăn có hải sản, cần phaỉ chú ý quá trình gia nhiệt để món ăn mềm, ngon và giữ được vị giòn ngọt tự nhiên của hải sản tươi. Tôm scampi còn làm được nhiều món ăn khác như tôm nướng muối tiêu, tôm phủ phô mai bỏ lò, hay đơn giản là hấp sơ hoặc ăn như sashimi để tận hưởng trọn vẹn vị ngọt của đại dương.

4. Bánh Pavlova

Wanderlust_tips_Hương vị New Zealand1

Đây là một món bánh tráng miệng đặc biệt với lớp kem tươi bao phủ, bên trong là lớp bánh trứng mềm thơm đặc trưng và trên cùng là lớp quả tươi phủ bên trên.

Người dân New Zeland luôn tin rằng món bánh này gắn liền với một câu chuyện tao nhã và đầy thơ mộng: Vào khoảng năm 1926 đến 1929, nữ nghệ sĩ ballet hàng đầu thế giới lúc bấy giờ – Anna Matveyevna Pavlova – đã có chuyến lưu diễn qua New Zealand và Úc. Với cổ chân chỏ nhắn và phong cách  dịu dàng yểu điệu, những bước nhảy của Anna được ví von rằng: “Còn hơn cả nhảy múa, nàng đã lướt bay”. Sự uyển chuyển đầy mê hoặc trong điệu múa của Anna đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở New Zealand và Úc – để từ đó tạo ra một chiếc bánh thanh thoát, nhẹ nhàng như chính những ngón chân biết bay của Anna vậy.

Có thể nói Pavlova chính là nàng thơ của những đầu bếp New Zealand. Lớp bánh mềm mại với phần kem béo ngậy và vị chua thanh của quả mọng (thường là phúc bồn tử, kiwi hoặc dâu tây) bên trên sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm hoàn hảo và khó quên.


Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values