Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.8): Tôm khô Cà Mau (Tỉnh Cà Mau)

10-05-2019

(VietTop) - Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Tôm khô Cà Mau (Tỉnh Cà Mau) 

 

Image result for tôm khô cà mau

 

Cà Mau là vùng đất có nhiều loại hải sản đặc trưng hấp dẫn du khách, trong đó có một loại đặc sản đã làm nên thương hiệu Cà Mau đó là tôm khô Cà Mau.

Để tạo nên con tôm khô thường phải trải qua các công đoạn tương đối công phu gồm: luộc, phơi, đập và tách vỏ. Khâu luộc là quan trọng nhất quyết định chất lượng con tôm, nếu nhạt tôm sẽ khó bảo quản lâu, còn mặn quá sẽ làm mất hương vị đặc trưng của tôm.

 

 

Thường tôm sẽ được luộc vào buổi sáng để có nhiều thời gian phơi nắng. Phương pháp làm khô truyền thống là dùng nắng mặt trời để phơi chứ không dùng lò sấy, tôm khô phơi nắng tự nhiên sẽ ngon hơn so với tôm sấy, và bảo quản được lâu hơn.

 

 

Để có được loại tôm khô ngon người ta chọn loại tôm đất đây là loại tôm tự nhiên, không nuôi được, có kích thước vừa phải, nhưng thịt dai và vị ngon ngọt. Khi chế biến thành tôm khô theo phương pháp truyền thống, tôm có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt tôm giữ nguyên vị ngon và ngọt, không có mùi tanh hay mùi nồng như những loại tôm khác.

Tôm khô Cà Mau rất thích hợp cho việc chế biến các món ngon như: gỏi xoài tôm khô, tôm khô khổ qua (sống), cà pháo tôm khô, tôm khô củ kiệu, tôm khô kho quẹt… đặc biệt đây là loại quà tặng giá trị và ý nghĩa mà du khách có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân khi đến với Cà Mau.


Trung tâm Top Việt Nam tổng hơp (bài viết do địa phương cung cấp)

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values