Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.42): Dưa Xoài (Tỉnh An Giang)

21-07-2019

(VietTop) - Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Dưa Xoài (Tỉnh An Giang) 

 

Image result for dưa xoài an giang

 

Cù lao Giêng được biết đến là vùng đất phù sa màu mỡ, cây trái xanh tốt quanh năm, con người nơi đây phóng khoáng, hiếu khách, hiền hoà. Từ những gì thiên nhiên ban tặng người nông dân rất chí thú làm ăn và tìm tòi học hỏi về những giống cây trồng mang về nhiều lợi ích cho quê hương trong đó có cây xoài. Hầu như hiện tại đất canh tác hoa màu và lúa đã chuyển sang trồng chủ yếu là xoài Đài Loan hay còn gọi xoài 3 màu và một số giống xoài khác.

 

Xoài cho ra rất nhiều trái nên người dân phải chiết trái non bớt và chừa lại một số trái để cây nuôi dưỡng tốt hơn. Từ những trái xoài non được hái xuống người dân chẳng biết làm gì có khi lại mang đi bỏ. Thế nên ông Nguyễn Hoàng Liệt ở xã Bình Phước Xuân (Chợ Mới, An Giang) đã nghĩ cách tận dụng những trái xoài đó thu lại lợi nhuận. Ban đầu chỉ làm cho gia đình sử dụng và bán lẻ cho người dân trong vùng, sau đó thấy mọi người tiêu thụ nhiều nên ông quyết định thành lập cơ sở chế biến dưa xoài để đưa sản phẩm đi xa hơn.

 

Image result for dưa xoài an giang

 

Từ đó cơ sở dưa xoài ngâm chua ngọt Hương Giang ra đời đến nay đã 20 năm. Việc làm dưa xoài không khó nhưng để có được những miếng dưa xoài giòn ngon thì phải chọn loại xoài non được hái từ trên cây xuống. Quy trình làm được ông Liệt cho biết như sau:

“Trước tiên thu mua xoài non sau đó mang đi gọt vỏ, tách hạt bên trong, chẻ ra thành từng miếng nhỏ rồi mang đi ngâm nước muối với tỉ lệ 1kg muối/ 3kg xoài khoảng 8 giờ thì vớt ra xả lại bằng nước sạch cho bớt mặn. Kế đến cho xoài vào sên đường cũng với tỉ lệ 1kg đường/ 3kg xoài. Sau đó cho sản phẩm vào bao bì với nhiều trọng lượng khác nhau cho người tiêu dùng dễ lựa chọn. Khâu cuối cùng cho sản phẩm đã đóng gói vào làm lạnh khoảng 3 ngày để có được độ chua và ngọt nhất định sau đó mang ra sử dụng, lúc này dưa xoài có màu vàng chanh và mùi đặc trưng, hấp dẫn.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết do địa phương cung cấp, nguồn hình internet

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values