Đề cử Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2016 - Đề cử 42: Cơm lam Phú Lâm và Xôi ngũ sắc (Tỉnh Tuyên Quang)

03-08-2016

Topplus - Mời quý độc giả tiếp tục thưởng thức hai món ngon của Tuyên Quang.

Cơm lam Phú Lâm:

 

 

Cơm lam không có nhiều khác biệt với các miền vùng cao khác nhưng rất phổ biến và cũng là một nét ẩm thực khó quên của mảnh đất này. Ai đã từng thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không bao giờ quên được hương vị dẻo thơm của nếp. Hương thơm, vị bùi của cơm dẻo, vị cay của gừng, vị ngọt của nước ống tre, vị thanh thanh lá chuối, mùi của khói bếp lửa thật quyến rũ. Cơm lam có thể ăn ngay hoặc để cả tuần mà vẫn mềm, ngon mà không bị hỏng, và có thể ăn cùng với nhiều thức ăn khác. Hiện nay toàn xã Phú Lâm có hơn 10 hộ gia đình duy trì nghề làm cơm lam. Sản phẩm cơm lam xã Phú Lâm đã có mặt ở các tỉnh bạn như Yên Bái, Thái Nguyên… 

 

Xôi ngũ sắc: 

Xôi ngũ sắc với đủ 5 màu: trắng, đen, vàng, tím, xanh và đỏ, mỗi màu xôi được nhuộm từ cây cỏ (thảo dược đồng rừng). 

 

 

Người Tày, người Dao Tuyên Quang có 03 ngày lễ cúng tổ tiên và mời người thân, bạn bè cùng chung vui. Đối với người Tày ngày 3/3, 15/7 và 10/10 âm lịch (người Dao 3/3 và 7/7) tương ứng với ngày tiết thanh minh và rằm tháng 7 của người kinh, còn ngày 10/10 là tết mừng cơm mới.

Xôi ngũ sắc với đủ 5 màu: trắng, đen, vàng, tím, xanh và đỏ, mỗi màu xôi được nhuộm từ cây cỏ (thảo dược đồng rừng). Màu trắng là màu nguyên của nếp hương, màu đỏ, màu đen và tím được tạo ra từ cây cơm đỏ, đen; màu xanh làm từ lá gừng; màu vàng làm từ củ nghệ.

 

 

Mỗi loại xôi mang một ý nghĩa riêng và có hương vị đặt trưng riêng, đĩa xôi màu trắng sẽ đặt ở giữa tượng trưng cho sự hội tụ, tinh túy của trời, bốn màu xanh, đen, vàng, đỏ bao xung quanh tượng trưng cho bốn phương của trời đất, bốn mùa của xuân, hạ, thu, đông trong năm. Đồng thời, đĩa xôi ngũ sắc cũng tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất (kim - mộc - thủy - hỏa - thổ), ngũ hành trong thiên hạ: màu trắng là kim, xanh là mộc, đen là thủy, đỏ là hỏa, vàng là thổ.

Mỗi đĩa xôi ngũ sắc là cả tấm lòng mến khách chứa đựng mồ hôi và công sức của người chủ nhà, là những ước mơ về hạnh phúc, khát vọng ngàn đời no đủ, ước mong mưa thuận gió hòa, để mùa màng tươi tốt, bội thu. 

 

(Bài do địa phương cung cấp, nguồn hình internet)


Topplus (tổng hợp)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values