Check in Việt Nam (P.73): Ngất ngây với đặc sản bào ngư Bạch Long Vĩ (Hải Phòng)

06-11-2019

(VietTop) Nói đến du lịch đất cảng Hải Phòng, người ta sẽ nghĩ ngay tới những cái tên quen thuộc như biển Đồ Sơn, đảo Cát Bà, đảo Hòn Dấu… Thế nhưng, trên bản đồ du lịch Hải Phòng vẫn còn một cái tên đặc biệt, khiến ai một lần đến thăm sẽ ấn tượng mãi. Đó chính là huyện đảo Bạch Long Vĩ. Khi đi du lịch ở đảo Bạch Long Vĩ ngoài việc được khám phá những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn còn được thưởng thức nhiều đặc sản biển nổi tiếng, nhất là bào ngư.

 

Bào ngư Bạch Long Vĩ (Ảnh nguồn Internet)

 

Bào ngư đảo Bạch Long Vĩ nổi tiếng tươi ngon, độ đạm cao, khi được chế biến thịt vẫn giòn dai đậm đà hương vị tự nhiên, được các chuyên gia đánh giá là một trong 10 món ăn ngon nhất ở Việt Nam.... Trong sách cổ, bào ngư thuộc hàng “bát trân”, cùng với nem công, chả phượng, yến sào, hải sâm, vi cá mập, gân nai, tay gấu được xếp vào dạng “sơn hào hải vị”. Không những vậy, theo y lý, bào ngư còn là một vị thuốc quý bởi vị mặn, tính bình, giàu dược tính, có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Cả vỏ và ruột bào ngư đều được dùng làm thuốc để chữa bệnh và bồi bổ. Thịt bào ngư có hàm lượng protein cao, chứa 20 loại amino - acid cần thiết cho cơ thể. Nhất là trong thịt bào ngư có hàm lượng khoáng chất khá cao với hai loại dưỡng chất đặc biệt quan trọng là selen và magie giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và chống lão hóa; đồng thời với hàm lượng acid - amin dồi dào có trong bào ngư giúp bồi bổ cơ thể và có tác dụng làm đẹp da.

 

Món bào ngư sống kiểu Sashimi (Ảnh nguồn Internet)

 

Đặc sản Bào ngư Bạch Long Vĩ (Ảnh nguồn Internet)

 

Để bắt được bào ngư, người ta phải lặn xuống biển, lần theo các vỉa đá ngầm. Khi thấy bào ngư, người đi săn chỉ cần cầm móc sắt nhẹ nhàng móc vào miệng bào ngư, gẩy nhẹ ra, nhưng động tác phải hết sức nhanh nhẹn và dứt khoát, bào ngư sẽ co miệng, lăn ra. Sau khi đánh bắt, bào ngư phải được rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi mới tách vỏ và gỡ lấy thịt. Bào ngư có thể ăn tươi hay phơi khô, nếu biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được: bào ngư sống kiểu sashimi; bào ngư nướng cháy tỏi; bào ngư sốt dầu hào; bào ngư hấp nguyên con hay bào ngư nấu cháo. Đặc biệt, món canh “bào ngư, hải sâm đen tần thuốc bắc” là một món chuyên dùng cho người cần phục hồi sức khỏe.

 

Bào ngư là món ăn thuộc hàng "sơn hào hải vị"

 

Dễ nấu nhất, không mất công sơ chế là bào ngư tươi, nếu là bào ngư khô sẽ phải ngâm trong nước một thời gian. Với các món xào, hầm hay nấu canh thì bào ngư đều giữ được vị giòn thơm. Bào ngư khi hầm lâu sẽ ngấm đủ vị ngon ngọt như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô…

 

 

Bào ngư sốt dầu hào súp lơ (Ảnh nguồn Internet)

 

Bào ngư sốt dầu hào súp lơ để ăn nóng với cơm, chỉ cần làm sạch bào ngư, hấp trong vòng nửa tiếng vớt ra. Tiếp đến cho bào ngư vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh và cho thêm chút gừng cho thơm. Súp lơ rửa sạch, ngâm qua nước muối. Xào súp lơ với tỏi, nêm gia vị vừa ăn. Bày bào ngư đã hấp thái mỏng ra đĩa cùng súp lơ rồi tưới nước sốt sánh đặc từ dầu hào, bột bắp, nước dùng gà. Đĩa bào ngư sốt vàng sánh, màu thịt bào ngư với màu rau xanh trông rất bắt mắt.

Ngoài ra, bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ,cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… tất cả đều là những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values