Check in Việt Nam (P.39): Thưởng thức hương vị miền biển nằm trọn trong tô “Bún chả cá” Quy Nhơn

18-09-2019

(VietTop) Khi nhắc đến đặc sản Quy Nhơn, tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua món bún chả cá ngon ngất ngây mà bất kỳ ai khi đặt chân đến nơi đây đều nhất định phải thử qua. Bún chả cá Quy Nhơn là sự kết hợp tinh tế của những lát chả cá thơm ngon, vị ngọt của nước dùng được nấu từ cá, cùng các loại gia vị hòa quyện vào nhau tạo cảm giác rất thú vị. Cũng chính vì lẽ đó mà, bún chả cá với hương vị đặc biệt, đã trở thành tinh hoa của mảnh đất đầy nắng gió này.

 

Bún chả cá Quy Nhơn (Ảnh nguồn Internet)

 

Nước dùng cũng là một điểm đặc biệt của món Bún chả cá Quy Nhơn

 

Một trong những thành phần làm nên tô bún chả cá ngon đó chính là nước dùng. Bún chả cá Quy Nhơn không dùng nước nấu từ xương heo mà nước dùng được nấu từ xương cá tươi, thường là xương hoặc đầu cá thu, cá cờ, tạo cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên, đậm đà và không tanh.

 

Chả cá chiên và chả cá hấp Quy Nhơn (Ảnh nguồn Internet)

 

Bên cạnh đó, chả cá cũng là thành phần ngon nhất của tô bún.  Để có chả ngon, người ta lóc thịt cá, trộn với tỏi ớt, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, chút muối cùng da lợn xay nhuyễn, sau đó khuấy thật đều tay. Chả cá miền Trung hoàn toàn không có thì là như ở miền Bắc nhưng miếng chả cá vẫn thơm ngon. Sau khi được đánh nhuyễn, cá xay được chia thành từng mảnh nhỏ, mỏng hoặc từng viên tròn, vừa miệng cho vào chảo dầu chiên vàng. Một phần khác đem cho vào khuôn để hấp cách thủy, khi ăn sẽ cắt nhỏ thành từng miếng. Khi thưởng thức tô bún chả cá Quy Nhơn, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị mềm, mịn, ngọt của chả cá viên, chả cá hấp và vị dai của chả cá chiên.

 

Đĩa rau sống cũng vô cùng hấp dẫn với nhiều loại rau kết hợp

 

Cuối cùng là các loại gia vị, rau sống ăn kèm. Rau sống là sự phối hợp hoàn hảo giữa màu xanh của xà lách, màu trắng của bắp cải bào mỏng, màu sậm của vài sợi bắp chuối, vài cọng giá, lá bạc hà tươi xanh. Khi ăn, chấm miếng chả cá vào chén tương ớt đặc trưng, kèm củ hành tím ngâm, kèm một ít rau, húp một tý nước dùng, bạn sẽ nghe vị thơm ngon của đồng quê và biển cả tan trên đầu lưỡi.

 

Những miếng chả cá vàng ruộm được trang trí bắt mắt trên tô bún

 

Cách thức trang trí tô bún chả cá cũng vô cùng đơn giản,  nhưng lại mang đầy đủ màu sắc bắt mắt: Sợi bún trắng trong, miếng chả cá chiên vàng ruộm, miếng chả cá hấp trăng trắng, vài lát thơm (dứa) nhỏ hanh vàng, điểm xuyết hành, ngò xắt nhỏ xanh xanh và nước lèo trong váng màu điều đỏ. Húp thìa nước dùng, thơm mùi cá, ngọt thanh mà không tanh. Gắp miếng chả, dai, vị ngọt tự nhiên, đậm mùi cá, vị mặn mòi của biển. Chà, trông vậy mà không phải vậy, tô bún chả cá với đủ vị hòa quyện, khó tả thành lời, cảm nhận thật ngon, thật ngọt, lại thêm những gắp rau sống xắt nhỏ thanh mát… Quả là “chưa ăn bún chả cá coi như chưa đến Quy Nhơn”.

 

Bát bún chả cá hấp dẫn với màu sắc bắt mắt

 

Bún chả cá là món ăn bình dân nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo, bún chả cá đã được nâng tầm thành món đặc sản, thu hút được nhiều du khách khi đến với thành phố biển Quy Nhơn. Với giá từ 20 - 30 nghìn đồng/tô, du khách có thể dễ dàng thưởng thức tô bún chả cá hấp dẫn trên nhiều tuyến phố ở Quy Nhơn hoặc đến đường Nguyễn Huệ, nơi tập trung nhiều quán bún ngon. 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values