Check in Việt Nam (P.38): Thưởng thức “Món Don” độc đáo của người Quảng Ngãi

17-09-2019

(VietTop) Về Quảng Ngãi, du khách sẽ được nghe nhắc nhiều đến một món ăn có tên gọi nghe rất lạ tai: món don. Đây là một trong những đặc sản của Quảng Ngãi. Dù mộc mạc, dân dã nhưng món ăn này rất được người dân nơi đây ưa chuộng.

Nét độc đáo của món don thể hiện trước hết từ chính tên gọi của nó. Nếu nghe lần đầu, chắc hẳn thực khách sẽ không thể hình dung ra đây là món ăn gì. Bởi tên gọi của món ăn này bắt nguồn từ chính phương ngữ Quảng Ngãi, lấy tên nguyên liệu chính - con don - để gọi tên món ăn.

 

Con Don sau khi đã luộc (Ảnh nguồn Internet)

 

Don là tên gọi của loại sinh vật sống chủ yếu ở hai con sông lớn của Quảng Ngãi là sông Vệ và sông Trà. Nhìn bên ngoài, Don khá giống con hến, tuy nhiên có kích cỡ nhỏ hơn. Don có vỏ đen nhạt hoặc vàng và có tua màu hồng ở xung quanh. Điểm tập trung sinh sống ưa thích của don là môi trường đất cát.

Vào những tháng mùa hanh khô, đặc biệt là tháng 4 đến tháng 5, don xuất hiện rất nhiều và đây cũng là thời điểm dân Quảng Ngãi đổ xô đi cào don. Cào don rất cực, vì don lẫn vào trong cát và có kích thước khá nhỏ. Nếu gặp ngày nước lớn, lội hàng giờ cũng khó có thể cào được một chén don cho gia đình. Don Quảng Ngãi được người dân yêu thích nhờ độ ngọt thanh tự nhiên và chúng là đặc sản chỉ có ở mỗi xứ này.

 

Chan nước lèo vào tô don và thưởng thức...

 

Tô don nóng hổi thật hấp dẫn (Ảnh nguồn Internet)

 

Don cào về được ngâm nước vo gạo cho nhả hết cát. Cách chế biến don khá đơn giản. Cho don vào nước đem luộc, khuấy đều tay cho đến lúc nước sôi. Khi don há miệng, đổ ra rổ đãi lấy phần thịt. Phần nước luộc để lắng cát rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cách thưởng thức Don đơn giản, bình dị như chính người miền Trung, ấy vậy mà hương vị này đã đi vào văn hoá ẩm thực của Quảng Ngãi từ bao đời. Một tô don chỉ có nước luộc còn nóng sốt, thịt don, một ít hành tây xắt mỏng và hành lá. Người Quảng Ngãi thích ăn don kèm bánh tránh gạo nướng. Bánh tráng được bẻ cho vào tô don, kèm theo một ít ớt xanh và tỏi Lý Sơn cho đậm vị. Khi bánh tráng vừa ngấm nước là có thể thưởng thức tô don để tận hưởng vị thơm, vị ngọt của nước luộc và thịt don hòa với cái cay nồng của tỏi, ớt. Ăn don phải ăn lúc nóng hổi, vừa húp nước dùng, vừa cảm nhận vị ngọt thanh đặc trưng của don mới thấy hết cái đậm đà của món ăn truyền thống này.

 

Bẻ bánh tráng vào tô nước sốt nóng hổi....(Ảnh nguồn Internet)

 

Chút cay nồng đan xen của món Don (Ảnh nguồn Internet)

 

Không chỉ ăn cùng nước súp nóng, Don Quảng Ngãi có thể chế biến thêm thành kiểu xào hay tô cháo ấm nồng, thơm thanh. Không quá đậm đà, nổi bật nhưng vị ngọt thanh tinh tế và chút cay nồng đan xen của món Don đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực thành phố này. Chúng chân chất, bình dị như chính tính cách của người dân nơi đây. 

 

Món don - Đặc sản của người Quảng Ngãi (Ảnh nguồn Internet)


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values