Check in Việt Nam (P.275): Cuốn sủi - Món đặc sản ăn một lần nhớ mãi của Sapa

20-01-2021

(VietTop) Nhắc đến Sapa, ngoài cảnh đẹp thì cũng không thể không nhắc đến vô vàn đặc sản và món ăn ngon, trong số đó có một món ăn có cái tên rất lạ cuốn sủi với hương vị hấp dẫn khó quên

 

Sapa bốn mùa đều có những nét thú vị riêng cùng những khung cảnh tuyệt đẹp để du khách khám phá và trải nghiệm. Mùa xuân có hoa đào, hoa mận nở rộ, mùa hè với đủ loại hoa quả tới mùa. Rồi đến mùa thu, những thửa ruộng lúa bậc thang chín vàng trải rộng giữa thung lũng, còn mùa đông thì lại có những đợt tuyết phủ trắng xoá, hay những đợt sương sớm bao phủ thị trấn mờ ảo.

 

Cuốn sủi Sapa là một trong những món ăn đặc sản hấp dẫn. Ảnh: @camthaor

 

Nhưng không chi có thể, ẩm thực Sapa cũng là một yếu tố quan trọng góp phần thu hút du khách đến đây với vô vàn đặc sản và món ăn ngon. Trong số đó có một món ăn nóng hổi, hấp dẫn là món cuốn sủi Sapa, hay còn gọi là phở khan.

 

Cuốn sủi, món ăn đặc sản hấp dẫn khó quên của Sapa

Tuy chỉ mới xuất hiện cách đây vài năm, nhưng cuốn sủi Sapa đã chinh phục được thực khách trẻ tuổi bốn phương. Cuốn sủi vốn là món ăn của người Hoa, nhưng do người Hoa hay buôn bán tấp nập ở khu vực biên giới, nên món ăn ấy cũng vì thế mà phổ biến và dần dần trở thành món ăn đặc sản của Lào Cai.

 

Tuy chỉ mới xuất hiện, nhưng cuốn sủi Sapa đã chinh phục được bao thực khách. Ảnh: @camthaor

 

Nghe tên có vẻ giống sủi cảo, nhưng không hề có sủi cảo, mà cuốn sủi có nghĩa là món ăn khô trong nước xốt hay còn được gọi là phở khan. Những ai lần đầu mới ăn cuốn sủi Sapa, hẳn sẽ thấy rất ngạc nhiên về món ăn này.

 

Nghe tên có vẻ giống sủi cảo, nhưng cuốn sủi Sapa không hề có sủi cảo. Ảnh: dulichchat

 

Bởi cuốn sủi được làm từ những sợi bánh phở mềm mềm như món phở ở Hà Nội. Nhưng lạ là nó lại không có nhiều nước như phở mà chỉ có một chút nước sốt đặc sệt như bánh canh ở Huế, Sài Gòn vừa đủ làm ướt bánh phở.

 

Những ai lần đầu mới ăn cuốn sủi Sapa, hẳn sẽ thấy rất ngạc nhiên về món ăn này. Ảnh: dulichchat

 

Bánh phở trắng tinh to hơn sợi phở Hà Nội sẽ được đặt dưới đáy bát. Trên lớp phở ấy người ta rắc chút mỳ bằng củ rong hoặc khoai lang rang giòn cùng nhiều gia vị, thịt bò được nấu sền sệt kì công, thịt lợn thái sợi, miếng trứng luộc cắt làm tư và một chút bột tiêu nhỏ mịn, hạt đậu phộng dã nhuyễn lên trên cùng.

 

Một bát cuốn sủi Sapa có khá nhiều nguyên liệu. Ảnh: @phuong_phuong06

 

Cuối cùng là người ta chan ngập thứ nước sốt được nấu đặc sền sệt vào bát. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hương vị của món cuốn sủi Sapa.

 

Nhưng nước sốt mới là yếu tố quyết định độ ngon của cuốn sủi Sapa. Ảnh: reviewdulich

 

Nước sốt cốn sủi phải được làm từ xương ống lợn ninh nhừ khoảng năm tiếng, kèm theo một số gia vị thơm đậm mùi hương của quế, của thảo quả, của núi rừng Tây Bắc. Bát cốn sủi ngon khi nước sốt ngọt vừa đủ, không đượm quá và không nhạt quá, khiến cho bát phở vừa thơm lại vừa ấm nóng và đậm đà lạ miệng.

 

Ngoài ra, cuốn sủi Sapa còn được ăn kèm với với dưa cải muối thái nhỏ trộn chua ngọt để tăng thêm sự hấp dẫn. Ảnh: monngon

 

Khi ăn, tuỳ sở thích từng người có thể cho thêm rau thơm, vài lát ớt, tương ớt... rồi cứ thế đảo đều lên là ăn được. Ngoài ra, món ăn này còn được ăn kèm với dưa cải muối thái nhỏ trộn chua ngọt để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

 

Bát cuốn sủi Sapa nóng hổi thơm nồng cực kỳ thích hợp với khí hậu se lạnh vào sáng sớm của mảnh đất vùng cao này. Ảnh: @ngocanhngxx

 

Bát cuốn sủi nóng hổi thơm nồng, rồi khi gắp một miếng ăn thử bạn sẽ cảm nhận được sự dai của bánh phở, ngậy của lạc, bùi giòn của khoai lang, củ dong rán hòa trong nước sốt đậm đà và lạ miệng nhanh chóng ngấm vào từng giác quan. Món này thường được ăn vào buổi sáng và cực kỳ thích hợp với khí hậu se lạnh của mảnh đất vùng cao này.

 

Tuy đơn giản nhưng cuốn sủi Sapa lại mang hương vị riêng của mảnh đất này. Ảnh: we25

 

Đặc biệt là cuốn sủi không chỉ hợp túi tiền mà còn có thể ăn mọi mùa trong năm dù là đi du lịch Sapa mùa đông hay mùa hè và đã ăn một lần thì ắt hẳn sẽ không thể quên được hương vị đó, thế nên nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ khi đến đây.

 

Thưởng thức cuốn sủi Sapa ngon ở đâu?

Đến Sapa, dù không có quá nhiều quán nhưng bạn có thể dễ dàng tìm đến những hàng bán cuốn sủi qua sự chỉ dẫn của người dân địa phương. Thậm chí, bạn có thể nhờ chính lễ tân khách sạn gọi ship về tận nơi bởi món ăn này đã quá quen thuộc với người dân nơi đây.

 

Đa phần du khách thường ăn cuốn sủi Sapa ở quán ông Há. Ảnh: kite studio

 

Nhưng đa phần những khách lên Sapa thường dừng lại ở quán cuốn sủi ông Há để thưởng thức. Xuất phát từ thương hiệu gốc Hoa đã thành danh ở thành phố Lào Cai, quán ông Há cơ sở Sapa tại 591 đường Điện Biên Phủ cũng nổi tiếng không khác gì quán gốc, với giá 35.000 đồng/bát, không thay đổi kể cả trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Ngoài cốn sủi, quán ông Há cũng có cả mì vằn thắn và sủi cảo. Ảnh: vovdulich

 

Ngoài cuốn sủi, quán ông Há cũng có cả mì vằn thắn và sủi cảo vừa ngọt thịt, vừa ngọt rau, mang đến một cảm giác thanh mát rất dễ chịu đủ để làm ấm lòng du khách, đặc biệt trong những ngày đông sương mù phủ kín. Ăn xong một bát, cảm giác như đã thu đủ năng lượng vào trong người, và sẵn sàng chinh phục và khám phá mọi cung đường ở mảnh đất này

 

Giờ đây cuốn sủi Sapa đã được bán ở khắp các tỉnh thành của khu vực phía Bắc, trong đó có cả Hà Nội. Tại các cửa hàng bán sủi cảo lâu đời tại thủ đô đều có bán cốn sủi, thế nhưng có lẽ chẳng nơi nào có thể đem lại món cuốn sủi tròn vị như ở Sapa. Vậy nên, nếu có du lịch Sapa, bạn đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món ăn đặc sản hấp dẫn này.


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values