Check in Việt Nam (P.21): Lẩu mắm U Minh – Món ngon không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Đất Mũi (Việt Nam)

21-08-2019

(VietTop) Lẩu mắm U Minh Cà Mau là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu đối với người dân Nam Bộ nói chung và U Minh nói riêng. Món ăn với hương vị đậm đà, da diết khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi.

 

Lẩu mắm U Minh - đặc sản của người Nam Bộ (Ảnh nguồn Internet)

 

Nguyên liệu để nấu món lẩu mắm (Ảnh nguồn Internet)

 

Với sự kết hợp vô vàn các nguyên liệu đã làm cho món lẩu mắm U Minh thêm phần đặc biệt. Tuy là mùi lẩu mắm nồng kén người ăn nhưng nếu đã thưởng thức một lần, du khách sẽ nhớ mãi không nguôi.

 

Linh hồn của lẩu mắm U Minh là mắm cá sặc (Ảnh nguồn Internet)

 

Về Cà Mau, ăn cá lóc nướng trui, cua Cà Mau mà không thử Lẩu mắm U Minh thì chưa trọn chuyến đi. Nói vậy là biết lẩu mắm ngon đến cỡ nào, đặc biệt đến cỡ nào. Linh hồn của lẩu mắm U Minh là mắm sặc nhưng phải là mắm ngon. Theo kinh nghiệm người làm mắm, cá sặc bướm tuy nhiều xương nhưng thịt khá thơm, khá dậy mùi. Mắm dùng nấu lẩu được nấu cho rả thịt, lọc kỹ xương, nêm nếm thêm gia vị nào là bột ngọt, đường cho vừa ăn hoặc sử dụng bí quyết thay đường bằng sữa bò để giúp cho nước thơm, béo, sánh. Và tất nhiên không thể quên một chút sả băm nhuyễn để làm dậy mùi thơm đặc sắc cho món lẩu.

 

Nổi lẩu mắm với rất nhiều nguyên liệu hấp dẫn (Ảnh nguồn Internet)

 

Nước đã xong, bây giờ là khâu chuẩn bị vật liệu nhúng lẩu. Hầu như các loại hải sản đồng quê đều góp mặt trong món ăn này. Lươn đồng béo, cá lóc đồng chắc thịt hay cá rô mề được làm sạch sẽ, cắt thành từng khúc vừa ăn bày sẵn trên đĩa. Ngoài ra, còn có cả thịt cua, ốc lác để gia tăng thêm hương vị cho người dùng lựa chọn.

 

Đây là những loại rau dùng để ăn lẩu mắm (Ảnh nguồn Internet)

 

Ngoài ra, linh hồn của món lẩu này còn có sự góp mặt của đĩa rau ăn kèm, hội tụ đầy đủ các loại hương đồng gió nội, nào là bông súng, rau muống, cải xanh, rau đắng, ngò gai, đọt nhãn lồng xanh non, bắp chuối, nấm rơm, rau càng cua,… được sắp xếp gọn gàng đẹp mắt khơi gợi sự kích thích, tò mò nơi thực khách.

 

Mùi lẩu mắm không dễ ăn nhưng một khi đã ăn là sẽ ghiền

 

Mùi mắm thực sự không dễ ăn đối với nhiều người nhưng một khi đã ăn thì bạn sẽ nghiện. Lẩu mắm U Minh được xem là món ăn thể hiện rõ nhất nét đặc trưng của ẩm thực Cà Mau và hội tụ nhiều đặc sản, sản vật của vùng đất mũi. Bởi nó không chỉ chinh phục mọi giác quan của thực khách mà còn toát lên vẻ bình dị thanh cao trong cách thưởng thức. Khi thưởng thức lẩu mắm, ta sẽ cảm nhận được vị ngon, hương nồng. Nồi nước dùng sôi sùng sục sóng sánh dưới ánh lửa, lấy một lát cá, nhúm nấm nhúm rau tùy thích trụng sơ rồi cảm giác vừa hít hà vừa nhai chậm rãi mới thật thích thú làm sao.

 

Lẩu mắm U Minh - nét đặc trưng của ẩm thực Cà Mau (Ảnh nguồn Internet)

 

Món ăn này đã trở thành món phổ biến và không thể thiếu ở nhiều nhà hàng, đặc biệt là những nhà hàng mang đậm dấu ấn miền quê Cà Mau. Cách chế biến đều khá giống nhau, chỉ khác biệt khi sử dụng nhiều loại thịt cá và các loại rau ăn kèm.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values