Check in Việt Nam (P.171): Ếch om Phượng Tường – Món ăn đặc sản Hưng Yên “có một không hai”

22-08-2020

(VietTop) Nhắc đến Hưng Yên hẳn ai cũng biết đến vùng đất có nhiều món ăn ngon, sản vật trù phú được thiên nhiên ban tặng. Trong đó phải kể đến món ếch om Phượng Tường, món ăn có cái tên nghe sang trọng và đầy hấp dẫn ấy có xuất xứ từ làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên.

 

Vùng quê chiêm trũng này những ngày vào vụ, ếch ở những con kênh, thửa ruộng kêu râm ran suốt đêm. Là món ăn truyền thống từ rất lâu đời, nó đã được đưa vào ca dao như thế này: “Đi thì nhớ vợ cùng con. Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”. Những người lớn tuổi ở làng này không biết thực sự là câu ca dao có tự bao giờ, chỉ biết là lúc họ lớn, họ biết đi bắt ếch thì đã được nghe rồi.

 

Đi thì nhớ vợ cùng con

Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường

 

Theo những người có kinh nghiệm trong làng cho biết, muốn có được thịt ếch om ngon nhất thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, thịt béo, rắn và ngon như thịt gà vậy.

Có lẽ món ếch om Phượng Tường đặc biệt ở khâu chế biến là dùng tổng hợp nhiều nguyên liệu, gia vị của vùng quê. Nguyên liệu để làm món ếch om Phượng Tường có vỏ quýt khô, mẻ, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép và nước mỡ. Băm nhỏ những nguyên liệu này và đem ngâm với thịt ếch khoảng nửa tiếng để thịt đậm đà hơn, sau đó đem nấu thịt ếch, thêm măng hoặc thịt ba chỉ để nấu rồi om cùng. Và cả đặc biệt trong mùi vị dân dã của món. Đó là vị béo của thịt ếch, vị cay thơm từ vỏ quýt khô, tiêu, mẻ, vị giòn giòn của mộc nhĩ và cả mùi thơm đặc biệt từ mắm tép...


 

Món đặc sản Hưng Yên đúng điệu nhất là khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm sóng sánh. Ảnh: justgola

 

Món ăn đúng điệu nhất là khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm sóng sánh như mật ong, tỏa mùi thơm quyến rũ. Món này ăn với rau diếp, xà lách, thêm chén rượu đưa cay nồng nữa thì hấp dẫn chẳng thể nào cưỡng lại được.

Du lịch Hưng Yên, đừng quên dành thời gian để thưởng thức món ăn đặc sản này để cảm nhận rõ hơn nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của mảnh đất đáng mến này.

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values