Check in Việt Nam (P.169): Gà nướng mắc khén chuẩn hương vị núi rừng Tây Bắc

20-08-2020

(VietTop) Nếu ai đã từng có cơ hội được du lịch Tây Bắc, ắt hẳn vẫn không thể nào quên được hương vị của món gà nướng mắc khén này. Trước kia, món ăn này chỉ là cách chế biến nhanh gọn được người dân nơi đây sáng tạo nên mỗi khi đi rừng, đi suối. Nhưng giờ đây nó đã trở thành một đặc sản Tây Bắc được nhiều người ưa thích.

 

Gà nướng mắc khén là món đặc sản Tây Bắc rất được ưa chuộng. Ảnh: Gia Huwas‎

 

Loại gà ngon nhất được lựa chọn là gà đồi không quá non nhưng cũng ko già để thịt gà mềm và ngọt. Gia vị được dùng để ướp gồm hạt mắc khén dã nhỏ trộn lẫn ớt, rau thơm, muối, lá chanh, gừng, sả… được sát lên da bên ngoài con gà để thịt được đậm và thơm hơn. Cuối cùng bọc gà trong một lớp lá chuối, sau đó lấy than phủ lên giữ nhiệt độ luôn nóng khoảng 30 phút là gà chín.

 

Chế biến món đặc sản Tây Bắc phải chọn loại gà đồi thịt dai và chắc. Ảnh: vnexpress

 

Nhưng để món ăn này đúng điệu thì còn phải có đồ chấm truyền thống của người Thái hay còn có tên gọi là chẳm chéo. Đây là thức chấm được làm từ mắc khén giã nhỏ trộn với muối, ớt và rất nhiều loại rau thơm, thêm một chút nước là đã có bát chẳm chéo chuẩn hương vị Tây Bắc. Gà để nguyên con, dùng tay xé từng miếng rồi chấm với chẳm chéo, thật không còn gì thú vị bằng.

 

 

Không chỉ đa dạng về văn hóa các dân tộc mà văn hóa ẩm thực Tây Bắc cũng có rất nhiều nét đặc trưng riêng không nơi nào có được với vô số những món ăn hấp dẫn. Vậy nên, nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn đừng quên dành thời gian để trải nghiệm hết những món đặc sản này, đảm bảo là dù khó tính đến đâu thì bạn cũng bị quyến rũ ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values