Ẩm thực Đắk Nông “ngon quên sầu” khiến thực khách nhớ mãi

22-08-2019

Ẩm thực Đắk Nông với những món ăn dân dã, bình dị nhưng để lại dư vị ấn tượng trong lòng thực khách. Nhiều người cho rằng chính nét ẩm thực độc đáo này đã trở thành lý do níu chân du khách đến với miền đại ngàn xanh thẳm Đắk Nông.

CÁ LĂNG SÔNG SÊRÊPỐK

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ẩm thực Đắk Nông "ngon quên sầu" khiến thực khách nhớ mãi

Dòng sông Sêrêpốk hiền hòa đã ban tặng cho ẩm thực Đắk Nông món cá lăng vô cùng thơm ngon. Cá lăng chính là loài cá có da trơn, đầu bẹp và phần thịt béo ngọt hấp dẫn. Cá lăng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu, canh cá lăng hay cá lăng nướng muối ớt, tùy theo nhu cầu thưởng thức của thực khách.

CƠM LAM TRONG ẨM THỰC ĐẮK NÔNG

Cơm lam vốn dĩ không phải là món ăn quá xa lạ trong nền ẩm thực Việt Nam. Tuy vậy, mỗi vùng miền lại có hương vị món cơm khác nhau, mang đến những cuộc trải nghiệm ẩm thực phong phú, đa dạng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ẩm thực Đắk Nông "ngon quên sầu" khiến thực khách nhớ mãi

 

Cơm lam Đắk Nông được nướng trong ống tre, nứa nên mang hương vị của núi rừng. Gạo được chọn để làm cơm lam phải là loại gạo nếp hạt nhỏ, thuôn dài. Gạo sau khi vo sạch, ngâm nước và trộn đều với muối rồi cho vào ống nứa, tre, đổ thêm nước cho vừa đủ, dùng lá chuối để nút đầu ống lại sau đó đem nướng. Người dân thường ăn cơm lam kèm muối lạc hoặc gà rừng nướng thơm nồng.

CANH THỤT ĐỌT MÂY

Chắc hẳn khi nghe qua tên món ăn bạn sẽ khó lòng đoán định được hương vị cũng như các nguyên liệu để làm nên canh thụt đọt mây. Đầu tiên người ta sẽ phải đi vào rừng để lấy đọt mây mang về, mây thuộc loại dây leo, có gai bọc bên ngoài.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ẩm thực Đắk Nông "ngon quên sầu" khiến thực khách nhớ mãi

 

Người ta gọt bỏ phần sần sùi, giữ lại phần ruột trắng bên trong. Tiếp theo, luộc đọt mây, chần qua nước lạnh, đổ ra chờ cho ráo nước. Ngoài đọt mây thì món canh còn có măng, thịt, cá suối… Tất cả nguyên liệu được cho vào ống lồ ô tươi, bịt kín đầu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, sự độc đáo của ẩm thực Đắk Nông cứ vương vấn mãi.

CÀ ĐẮNG KHO CÁ CƠM KHÔ

Cà đắng kho cá cơm khô cũng nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi du lịch đến Đắk Nông. Cà có vị đắng nhẹ, hòa quyện cùng vị mặn của cá cơm khô khiến cho món ăn trở nên đặc biệt. Và điều đặc biệt nhất, bạn sẽ chỉ có thể tìm thấy hương vị độc lạ này ở núi rừng Tây Nguyên mà thôi. Hành trình khám phá miền đại ngàn Đắk Nông vì thế mà trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

LẨU LÁ RỪNG CỦA ẨM THỰC ĐẮK NÔNG

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ẩm thực Đắk Nông "ngon quên sầu" khiến thực khách nhớ mãi

Đến với Đắk Nông bạn sẽ được thưởng thức hương vị Tây Nguyên qua món lẩu lá rừng. Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Cùng với những loại lá rừng thì món lẩu này còn có mắm thịt, tôm nõn và thịt luộc.


Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values