5 món ăn lừng danh thế giới khiến hàng triệu người mê mẩn, nhưng lại có thể gây chết người

06-01-2018

Những món ăn này được xem là niềm tự hào của nhiều quốc gia trên thế giới, khiến hàng triệu người phát cuồng vì hương vị độc đáo. Tuy nhiên, chỉ cần vô tình ăn sai cách, chúng có thể "hạ gục" thực khách trong "một nốt nhạc".

1. Fugu - Cá nóc

Nếu là một tín đồ của ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã từng biết tới món ăn "thần thánh" Fugu - cá nóc. Vị ngọt kết hợp cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi của thứ thực phẩm đắt đỏ này có thể chinh phục bất cứ thực khách nào từ lần thử đầu tiên. Thế nhưng, thực tế, mỗi năm có tới hàng trăm trường hợp ngộ độc vì "trót yêu" Fugu.

Được biết, tại xứ sở Mặt trời mọc, sushi hay sashimi cá nóc là một trong những món ăn đắt nhất trên bàn tiệc.

Nguyên nhân là bởi cá nóc có khả năng phát độc tetrodotoxin - TTX ở các khu vực da, ruột, gan. Đây là loại độc tố thần kinh vô cùng nguy hiểm, có độc tính gấp 1000 lần Xyanua, không biến mất trong các môi trường nhiệt độ cao hoặc tan trong nước. TTX sẽ khiến người nhiễm bị liệt cơ, khó thở, dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Khủng khiếp hơn, dù bị tê liệt cơ thì nạn nhân vẫn tỉnh táo, thậm chí cảm nhận rõ trước khi chết nữa.

Chất độc từ môt con cá nóc dư sức hạ gục 30 người đàn ông trưởng thành.

Cũng bởi sự nguy hiểm của món ăn này, quá trình đào tạo chế biến cá nóc được quy định, giám sát cực kỳ nghiêm ngặt. Tất cả những bộ phận có độc tố được loại ra từ cá phải cho vào khay kim loại có dán dòng chữ "Không được ăn" và khóa kín, sau đó, đem đi tiêu hủy cẩn thận. Chỉ cần vô ý để thịt cá sạch chạm khẽ vào nội tạng, cũng đủ khiến chúng nhiễm độc theo. Hiện ở Nhật Bản, chỉ có 12 đầu bếp có chứng chỉ được phép chế biến cá nóc.

2. Bánh Mochi

Là món ăn truyền thống của Nhật Bản, bánh Mochi là vật phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình để dâng lên thần linh trong dịp lễ tết, nhất là ngày đầu năm mới. Với vẻ ngoài tròn tròn, siêu dễ thương, Mochi được hàng triệu trẻ em trên thế giới yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn tìm từ khóa "Mochi" trên Google, bên cạnh loạt bài viết về sự thơm ngon của nó sẽ là những câu chuyện đau lòng.

Những chiếc bánh nhỏ xinh có thể cướp đi mạng sống nhiều người mỗi năm.

Trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản, việc dùng răng cắn và để một nửa miếng thức ăn dở lên đĩa là bất lịch sự. Do vậy, họ thường nhai cả miếng lớn, đồng thời, che miệng lại. Thế nhưng, khác với các món ăn thông thường, bánh Mochi lại rất dẻo, dính, nên nếu không nhai kỹ, chiếc Mochi có thể bị kẹt lại nơi cuống họng, khiến người ăn nghẹt thở, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bánh Mochi cực dẻo và dai, nên việc nhai cả miếng là một thử thách không hề đơn giản.

Mới đây,hai người đàn ông ở Tokyo, một người 60 tuổi và một người 81 tuổi, đã chết vì mắc nghẹn khi ăn Mochi.  Ngoài ra, 15 người ở độ tuổi từ 55 đến 90 đã được đưa đến bệnh viện ở thủ đô vào ngày đầu năm mới với nguyên nhân tương tự. Theo hãng tin Kyodo Nhật Bản, trong số đó, có tới 13 nạn nhân từ 70 tuổi trở lên.

3. Sannakji - bạch tuộc sống

Sannakji là một đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi. Trong đó, bạch tuộc sống được ăn cả con hoặc cắt nhỏ và thưởng thức khi các xúc tu vẫn còn ngoe nguẩy. Thực khách yêu thích món này không chỉ vì độ tươi ngon của bạch tuộc, mà còn vì cảm giác đặc biệt khi các xúc tu bám vào miệng. Đối với cách ăn nguyên con, bạch tuộc được chọn thường nhỏ hơn. Người ăn sẽ dùng tay cầm hoặc quấn con vật quanh đũa để cho vào miệng.

Món ăn kích thích sự tò mò của vô số thực khách.

Tất nhiên, độ tươi sống của món bạch tuộc cũng có một cái giá không hề nhẹ nhàng. Đôi khi, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ hóc, nghẹt thở, thậm chí tử vong, nếu nhai không cẩn thận, bởi những xúc tu có thể bám chặt vào phần cổ họng. Mỗi năm, Hàn Quốc đều ghi nhận nhiều trường hợp gặp tai nạn khi thưởng thức món ăn độc đáo này, trong đó, đa số là những người đang say rượu.

4. Cua sống

Món cua có màu sắc hấp dẫn và hương vị khó quên.

Cua sống ngâm nước tương (gejang) là một đặc sản rất nổi tiếng của Hàn Quốc, sở hữu hương vị "danh bất hư truyền", khiến hàng triệu người mê mẩn. Tuy nhiên, cua sống - nguyên liệu chính của món ăn có thể nhiễm nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Do đó, ăn cua sống đồng nghĩa với việc đưa các yếu tố nguy hiểm vào cơ thể.

5. Hákarl - cá mập

Hákarl là một  đặc sản của người Iceland - được làm từ thịt cá mập Greenland lên men. Đây là một loài cá có độc, với hàm lượng urea và oxit trimethylamine khá cao.

Do đó, nếu dại dột thử thịt cá chưa qua chế biến, bạn có thể "ra đi" tức khắc.

Để loại bỏ các chất độc, người dân sẽ chôn con cá dưới đất từ 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi. Những hòn đá to được đặt lên phía trên để tạo sức nặng, ép các chất lỏng chảy ra. Sau đó, cá mập được đưa lên mặt đất, cắt thành miếng dài và treo lên để khô trong vài tháng.

Chính vì tình yêu dành cho Hákarl, người ta sẵn sàng chờ đợi nửa năm trời để thưởng thức. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi nếm thử chúng nguyên nhân là do chất độc ngấm lâu trong thớ thịt, gây hại cho người dùng.

Được trải nghiệm, thưởng thức món ăn ngon có lẽ là niềm đam mê chung của vô số người. Tuy nhiên, để tránh cái chết bất thình lình trong giây phút sung sướng nhất, bạn đừng quên tìm hiểu kỹ lưỡng về những thứ "của lạ" trước khi nếm thử nhé!


Theo Phụ nữ sức khỏe

 

Mobile Content 1
Mobile content 2
content2