5 đặc sản làm say lòng người của Tuyên Quang

06-07-2018

Nếu có dịp một lần đến với Tuyên Quang, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những dãy núi non hùng vĩ, dòng sông Lô mộng mơ mà còn được thưởng thức những đặc sản ẩm thực ngon tuyệt hảo của xứ Tuyên.

XÔI NGŨ SẮC

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 5 đặc sản làm say lòng người của Tuyên Quang

Xôi ngũ sắc là món ăn đặc trưng của dân tộc Tày, tỉnh Tuyên Quang thường được làm trong các dịp lễ tết để dâng tế thần linh. Xôi được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng với năm màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng. Để có được màu như ý, người dân tộc Tày dùng lá rừng để tạo màu sắc cho xôi. Khi ăn, mùi thơm của gạo nếp hòa quyện với mùi thơm thoang thoảng của lá rừng sẽ làm du khách khó mà quên được.

BÁNH GAI CHIÊM HÓA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 5 đặc sản làm say lòng người của Tuyên Quang

Bánh gai Chiêm Hoá là đặc sản của đất Tuyên Quang. Bánh gai được làm từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tơi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối và mỡ lợn. Muốn có chiếc bánh thơm ngon, phải dùng gạo nếp cái hoa vàng, ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ, đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn, trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh. Hương thơm của lá gai, gạo nếp, lá chuối khô quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng mà không ở nơi nào có.

THỊT CHUA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 5 đặc sản làm say lòng người của Tuyên Quang

Thịt chua là món ăn dân dã mang đậm màu sắc ẩm thực của dân tộc Tày, tỉnh Tuyên Quang. Vì thế, những nguyên liệu chế biến cũng sẵn có trong nhà. Đó là thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Cách làm thịt chua không khó nhưng đòi hỏi cần có nhiều thời gian để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị.

Để thưởng thức hết vị ngon của thịt chua, khi ăn, thực khách nên ăn kèm với lá lốt. Vị mặn của muối, vị ngọt của thịt và vị chua của men lâu ngày quyện thành hương vị độc đáo, khó quên, níu kéo chân du khách quay tại Tuyên Quang.

CÁ MẮM RUỘNG

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 5 đặc sản làm say lòng người của Tuyên Quang

Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc giải rượu, giải độc rất tốt của đồng bào dân tộc Tày, Tuyên Quang từ bao đời nay. Món ăn này được làm từ loại cá chép nuôi ở ruộng, thịt săn chắc, thơm ngọt được chế biến cùng nếp cái hoa vàng và các nguyên liệu truyền thống của địa phương, tạo thành một món ăn đặc sản độc đáo.

Để làm ra một hũ mắm cá đòi hỏi khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm, hương vị đặc trưng của thứ đặc sản này khiến cho ai đã từng một lần thưởng thức sẽ khó quên. Mắm cá ruộng có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, dùng để chấm với các loại thịt luộc, rau sống, rau luộc,….

BÁNH NẾP NHÂN TRỨNG KIẾN

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 5 đặc sản làm say lòng người của Tuyên Quang

Đến với những ngôi nhà sàn người Tày thuộc Tuyên Quang, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo, trong đó có món bánh nếp nhân trứng kiến. Món ăn này được chế biến từ nếp nương và ấu trùng kiến.

Người ăn nên nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của gạo nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy cách làm dân dã, độc đáo nhưng bánh nếp nhân trứng kiến rất bổ dưỡng và là đặc sản trứ danh của đất Tuyên Quang.


Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values