15 bất ngờ của ẩm thực Ả Rập Xê Út

10-07-2018

Đối với người Ả Rập Xê Út, không chỉ những thánh đường xa hoa hay các di tích mới là các di sản thiêng liêng, mà ẩm thực tại đây cũng là những nét văn hóa vô giá. Người Ả Rập tự hào về những món ăn truyền thống của mình được tạo nên từ các loại thực phẩm phong phú và gia vị đặc trưng. Cùng khám phá ẩm thực Ả Rập Xê Út thơm ngon, cầu kỳ và dinh dưỡng qua 15 món ăn đặc trưng nhất tại đây.

Shish tawook là món bánh mì trắng ăn kèm với thịt gà nướng. Mỗi suất shish tawook gồm hai xiên thịt gà được nướng chín, tỏa hương thơm phức, treo lủng lẳng trên một giá nhỏ đầy vẻ mời gọi. Bánh mì trắng được cắt thành từng miếng nhỏ, bên trên phủ một lớp xốt cà chua và ớt đỏ lựng, ăn kèm với khoai tây, hành tây và dưa chuột nướng. Làm nên sức hấp dẫn của shish tawook không thể thiếu nước xốt tỏi. Cùng với tahini, xốt tỏi cũng là loại nước xốt đặc trưng của ẩm thực Ả Rập. Tỏi đã qua xử lý để khử mùi hăng và nồng, hòa cùng phô mai thơm lựng tạo ra một loại nước sốt đặc, sánh có vị béo béo, bùi bùi mà thực khách Đông, Tây đều dùng được. Shish tawook được đánh giá là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Ả rập xê út.
Shawarmas thực chất chính là món bánh mì cuộn vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt của người dân Ả Rập. Món ăn với lớp bên ngoài là bánh mì trắng, bên trong là các loại nhân khác nhau tùy vào sở thích của mỗi người có thể là thịt gà, thịt cừu được băm nhỏ trộn các loại gia vị cho thật đậm đà, cũng có thể là các loại rau được làm thành món salad cuộn trong bánh mỳ cũng rất ngon. Khi thưởng thức món Shawarmas người Ả Rập ăn rất từ tốn, Shawarmas được cắt ra thành từng khoanh nhỏ rồi chấm với nước sốt tahini – một loại nước sốt loãng và đặc trưng của người Ả rập. Món Shawarmas sẽ mang đến cho du khách một cảm nhận vô cùng đặc biệt giữa cái dẻo, thơm của bánh mì trắng quện với cái đậm đà, ngọt béo của nhân thịt hoặc sự tươi mát của salad rau khiến cho thực khách ăn mãi không biết chán.
Kabsa là một trong những món cầu kỳ nhất của người dân Ả Rập. Kabsa gồm có cơm và các loại thịt cùng nhiều gia vị khác nhau như tiêu đen, đinh hương, nghệ tây, quế và chanh để làm cho món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Món Kabsa không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Bánh mì manakeesh được xem là món pizza của người Ả Rập. Bánh làm bằng bột mì, có hình vòng tròn dẹt, trên bề mặt bánh có rắc pho mát, thịt xay và các loại thảo mộc. Người dân Ả Rập thường ăn món bánh này vào bữa sáng và bữa trưa.
Fata là một trong những món ăn nhất định phải thử ở Ả Rập Xê Út. Món Fata là sự kết hợp của rất nhiều các loại rau củ, quả như khoai tây, cà tìm, hành tây, rau cần và tất nhiên không thể thiếu được thịt băm nhỏ. Trước tiên người ta chiên khoai tây và cà tím đã được cắt thành các khoanh tròn trong dầu ô liu. Sau đó lại đảo riêng thịt bò và các gia vị cho thật đậm đà rồi đổ nước sốt cà chua lên trên. Cuối cùng là trộn đều khoai tây, cà tím và hỗn hợp thì bò sốt cà chua, lại cho thêm sữa chua, tỏi và nước cốt chanh là món Fata thơm phức được hoàn thiện.
Falafel là món chả chiên của người Ả rập mà nguyên liệu chính của nó là gà và đậu fava được băm nhuyễn nặn thành những viên tròn nhỏ rồi đem chiên cho chín vàng đều. Món Falafel có vị thơm của đậu, vị béo ngậy của thịt gà quện trong hương vị đậm đà của các loại gia vị khác tạo nên sự khác biệt cho món ăn.
Mezze gồm nhiều món nhỏ khác nhau như pho mát, các loại hạt, rau trộn, dưa chua, có thêm thịt nướng và xúc xích. Đây là món ăn phổ biến không chỉ ở Ả Rập Xê Út mà còn ở hầu hết khu vực Trung Đông.
Salad Fattoush gồm có các nguyên liệu: xà lách giòn, cà chua, dưa chuột, hành tây, tỏi… xắt nhỏ hạt lựu, trộn cùng với nước chanh, dầu ô liu và lá bạc hà. Hương vị đặc biệt của nó khiến cho mọi thực khách đều cảm thấy thích thú.
Couscous là dạng cơm khô, thường ăn kèm với các món tajine (hầm) có thành phần chính là thịt cừu, thịt gà hoặc cá.
Xốt Moutabal: Loại sốt này là thức ăn đi kèm với món cà tím nướng, được xếp vào hàng những món xốt tuyệt nhất vùng Trung Đông. Nếu ăn được cay thì bạn có thể cho thêm chút ớt tươi hoặc tương ớt để làm tăng hương vị.
Hummus là một trong những món ăn nổi tiếng của người Ả rập. Nguyên liệu chính để làm được món Hummus gồm có đậu gà, dầu oliu, nước cốt chanh, sốt tahini và tỏi. Tất cả những nguyên liệu này sẽ được nấu chín cùng với nhau cho đến khi mềm nhuyễn tạo thành một hỗn hợp sệt. Hummus được xem là một những món đặc sản ngon nhất của Ả Rập Xê Út, bạn có thể ăn kèm chúng với bánh mì và khoai tây tạo nên hương vị tuyệt ngon.
Chà là một đặc sản của Ả Rập Xê Út. Quả chà là ở đây to, tròn, căng mọng trông rất hấp dẫn, vị của nó ngọt thanh chứ không bị thé cổ như những túi chà là đã được đóng gói bày bán ở Việt Nam. Ở đây chà là cũng được đóng gói vào những chiếc túi nhỏ để du khách tiện mua mang đi.
Sô cô la sữa lạc đà: Sự kết hợp độc đáo và hoàn hảo giữa socola và sữa lạc đà đã tạo nên một sản phẩm vô cùng ấn tượng ở Ả Rập Xê Út. Món sô cô lasữa lạc đà vừa có vị ngọt thơm của sữa lạc đà, vừa có vị hơi đắng đặc trưng của sô cô la nguyên chất.
Jallab: Món đồ uống này được làm bằng cách pha loãng một hỗn hợp mật đường nho, chà là, và nước hoa hồng rồi cho thêm đá bào, một số nơi có thể cho thêm nho khô hoặc hạt thông, hương vị rất thơm ngon và độc đáo.
Trà: Du khách rất khó để tìm thấy những quán bán nước ngọt hay nước có ga ở Ả Rập Xê Út nhưng những quán trà lại rất nhiều. Trà với hương vị thảo mộc, là đồ uống quen thuộc của người Ả Rập, thường được dùng nhiều trong các dịp lễ hay các ngày tụ họp gia đình và bạn bè. Nếu có dịp tới Ả Rập Xê Út thì bạn nêu lưu ý, khi được người dân địa phương mời trà thì bạn nên cảm ơn và uống dù chỉ là nhấp một ngụm, nếu không người Ả Rập mời trà sẽ cảm thấy như đang bị xúc phạm.

Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values