10 biến tấu cà ri ngon tuyệt bạn nhất định phải thử tại Nhật Bản

14-06-2018

Mặc dù không có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng món cà ri lại rất phổ biến tại đây. Cà ri du nhập vào Nhật Bản từ cuối thế kỷ 19 và được người dân xứ sở mặt trời mọc vô cùng yêu thích. Trải qua thời gian, món ăn được khéo léo thay đổi cho phù hợp với khẩu vị người Nhật hơn, cũng nhờ đó mà các biến tấu cà ri kiểu Nhật ra đời vừa độc đáo mới lạ, vừa hấp dẫn thơm ngon.

Cùng điểm danh 10 món cà ri được yêu thích nhất tại Nhật Bản.

CƠM CÀ RI

Cơm cà ri thường được phục vụ tại các trường học hay nhà ăn các công ty tại Nhật Bản như một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Thành phần của món ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng vùng. Như Tokyo sử dụng thịt lợn, trong khi đó ở Osaka hay những nơi khác trong vùng Kansai lại sử dụng thịt bò. Ở một số vùng khác, món cơm cà ri được thêm nước sốt Worcester lên trên cùng, trong khi đó ở Kansai lại cho thêm cả trứng luộc. Cơm cà ri thường được ăn kèm với rau củ muối (gừng ngâm, hành muối, củ cải muối fukujinzuke).

THỊT XAY VIÊN VỚI XỐT CÀ RI

Món thịt humburg ở Nhật Bản chính là loại thịt thường được kẹp giữa bánh hamburger, nhưng không ăn kèm với bánh mì mà được ăn riêng. Món thịt với xốt cà ri Nhật gồm phần thịt băm được viên lại, sau đó đem nướng hoặc áp chảo, cuối cùng được đổ đầy xốt cà ri nâu thơm phức. Món ăn cũng có thể được dùng thêm với cơm. Nhiều nơi thậm chí còn cho thêm cả pho mát chảy lên trên cùng để tăng thêm hương vị.

CÀ RI KATSU

Gần giống món thịt humburg và xốt cà ri, món cà ri katsu cũng là miếng thịt ăn kèm với cơm cùng xốt cà ri đặc trưng. Thế nhưng sự khác nhau chủ yếu ở phần thịt, thường sẽ là thịt lợn cốt lên chiên xù, ở Kansai thì sẽ là thịt bò cốt lết.

CÀ RI KATSUDON

Tại Nhật, món katsudon là thịt lợn chiên kỹ cốt lết, được phục vụ kèm với trứng và các đồ gia vị trên cơm trắng. Món ăn này cũng thường sử dụng bát thay vì dùng đĩa. Cà ri katsudon (Katsu Curry Don) sẽ là món katsudon cùng với xốt cà ri. Món ăn này là một phiên bản cà ri trông vô cùng bắt mắt. Đó là bát cơm trắng với các phần thịt cốt lết cam vàng, thêm lớp trứng vàng suộm nữa tạo nên bức tranh hoàn hảo.

BÁNH RÁN NHÂN CÀ RI

Đây là chiếc bánh mì tròn được chiên giòn bên ngoài, còn phía bên trong là lớp vỏ bánh trắng mềm mại cùng nhân cà ri thơm phức. Món bánh rán cà ri này là món ăn vặt phổ biến của người Nhật. Cũng như nhiều món cà ri khác, phần nhân sẽ có các thành phần thay đổi theo từng khu vực ở Nhật Bản.

MÌ UDON CÀ RI

Thay vì loại nước dùng udon thường thấy, món ăn này là một biến tấu hoàn toàn thú vị với nước dùng hương vị cà ri độc đáo. Từ loại nước dùng cơ bản, người ta cho thêm cà ri để tạo vị, vì vậy nước dùng vẫn mang hương vị cà ri mà không quá đặc như trong phiên bản cơm cà ri, chính xác hơn thì nó tựa như một loại súp thơm ngọt. Ở một số cửa hàng, món udon cà ri được phục vụ cùng những con tôm chiên giòn lớn đặt lên phía trên bát mì.

SÚP CÀ RI

Xuất xứ từ Sapporo (Hokkaido), súp cà ri có lẽ là món ăn có hương vị gần nhất với loại cà ri truyền thống của Ấn Độ. Sự khác biệt chính là ở cách thức nấu. Nếu cà ri Ấn Độ thường nấu chung các nguyên liệu trong thời gian dài để các thành phần như tơi, thì súp cà ri Nhật Bạn lại thường nấu hay nướng các thành phần riêng biệt, sau đó sắp xếp chùng ra bát rồi mới đổ cà ri lên trên. Món súp cà ri này thường được phục vụ cho thực khách kèm một bát cơm riêng, sau đó thực khách tự múc cơm ăn kèm cà ri tùy thích theo cách riêng của mình.

CÀ RI KHÔ

Biến tấu này là món cơm cà ri khô. Cà ri được nấu cùng gạo cho tới khi cơm chín đều và thấm nước sốt vàng. Sau đó, các thành phần như rau, thịt băm được thêm vào hỗn hợp để hoàn thiện.

CÀ RI YAKI

Đây là món ăn nổi tiếng của tỉnh Kyushu. Cà ri Yaki bắt đầu xuất hiện trong các thực đơn tại đây từ năm 1950, sau khi đầu bếp thử nướng phần cà ri còn sót lại trong lò, kết quả tạo nên món ăn mới gây kinh ngạc. Món ăn này thường có lớp phía trên cùng là trứng và pho mát để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

CÀ RI ĐEN

Món cà ri đen (hay cà ri kuro) được thực hiện bằng cách thêm các thành phần tối màu như sô cô la hoặc mực của con mực. Kết quả tạo nên màu đen độc đáo cùng hương vị độc đáo.


Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values